Tiếp tục triển khai tín dụng chính sách đối với HSSV năm học 2024-2025

Thứ tư - 21/08/2024 09:43 87 0
Thực hiện Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ngày 23/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Để tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để học sinh, sinh viên và gia đình nắm bắt được chủ trương chính sách của nhà nước về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên để trang trải kinh phí học tập năm học 2024-2025
NHCSXH huyện giải ngân vốn vay HSSV tại điểm giao dịch xã

Theo đó, Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật gồm: Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo, Hộ cận nghèo, Hộ có mức sống trung bình; Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.
          Điều kiện vay vốn: Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương; Học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận của nhà trường; Học sinh, sinh viên năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu...
          Vốn được sử dụng vào mục đích trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại... Mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/HSSV; Lãi suất cho vay hiện nay là 6,6%/năm;
Chương trình được triển khai hiệu quả, đến nay dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt hơn 30 tỷ đồng với hơn 600 hộ đang vay vốn; tín dụng chính sách đối với HSSV chính là nguồn lực kịp thời để hỗ trợ, tiếp sức cho HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo đuổi con đường học tập, góp phần tích cực vào mục tiêu chiến lược đào tạo lao động chất lượng cao.

Với mục tiêu không để học sinh, sinh viên phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện để các gia đình thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thuận lợi, nhanh chóng.

Nguồn tin: NHCSXH huyện