Đặt câu hỏi

Cử tri Trần Thị Thêu - ấp 2, xã Đồng Tâm kiến nghị:

Trần Thị Thêu | 07.11.2023

Hiện nay, Công ty chế biến tinh dầu từ vỏ điều tại ấp 2, xã Đồng Tâm (đối diện UBND xã) thường xuyên xả chất thải màu đen ra môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khoẻ của người dân xung quanh; Công ty luôn hoạt động về đêm. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện quan tâm, kiểm tra và có biện pháp xử lý.

UBND huyện Đồng Phú  -  07.11.2023 15:34

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Đồng Tâm kiểm tra, kết quả:
Công ty TNHH Sustainable Energy Global (sau đây gọi tắt là Công ty) hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 3801270959 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cấp đăng ký lần đầu ngày 25/03/2022. Công ty này thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Một thành viên Công Thành tại đội 6, ấp 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước (thuê tài sản gắn liền với đất) để sản xuất các sản phẩm từ dầu điều.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty này đang ngưng hoạt động do đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm, chưa có giấy tờ thủ tục về môi trường. Công ty cam kết hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trước khi hoạt động và khi hoạt động sẽ thực hiện các biện pháp thu gom, xử lý khí thải, chất thải không để ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty:
- Làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Công Thành và các cơ quan liên quan để điều chỉnh dự án phù hợp với mục tiêu cho thuê nhà xưởng để sản xuất dầu điều (Công ty TNHH Một thành viên Công Thành đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để thực hiện dự án Nhà máy chế biến gỗ, khu trưng bày).
 - Lập hồ sơ, báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường để được xem xét cấp giấy phép môi trường theo đúng quy định.
- Công ty chỉ được hoạt động khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu Công ty hoạt động trở lại khi chưa có đủ các giấy tờ pháp lý liên quan thì sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định.
UBND huyện giao UBND xã Đồng Tâm tiếp tục theo dõi quá trình hoạt động của Công ty, nếu Công ty vẫn tiếp tục hoạt động, gây ảnh hưởng tới môi trường thì kiểm tra và lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.