Đồng Phú phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Thứ hai - 13/11/2023 10:27 3.576 0
Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, sáng 13-11, tại Trường THPT Đồng Phú, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Đồng Phú phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023
Toàn cảnh lễ phát động
   Dự lễ có đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Phó bí thư thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Đĩnh Văn Kỹ; Ủy viên BTV Huyện ủy,  phó chủ tịch HĐND huyện Lã Quốc Tuấn; Ủy viên BTV Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Phương; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Đồng Phú.

Lãnh đạo huyện cùng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Đồng Phú dự lễ phát động
   Phát biểu tại lễ phát động, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Phương nhấn mạnh: những năm qua, huyện Đồng Phú luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, nhất là việc giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Hiện nay, tỷ lệ nữ lãnh đạo chủ chốt tại UBND cấp xã chiếm 12%; tỷ lệ nữ quy hoạch các vị trí lãnh đạo chủ chốt cấp xã nhiệm kỳ 2020-2025 đạt 31,6%. Đặc biệt tại các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội, tỷ lệ nữ giữ chức vụ chủ chốt chiếm 43%.
   Các chính sách liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. 100% phụ nữ mang thai được tiêm chủng, thăm khám định kỳ, tư vấn xét nghiệm dự phòng lây truyền HIV; 100% bà mẹ sinh con tại các cơ sở y tế.
Phát biểu hưởng ứng của học sinh trường THPT Đồng Phú
   Qua đây, phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Phương kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội hãy hành động để xóa bỏ tình trạng bạo lực, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành động của xã hội về bình đẳng giới; nêu gương người tốt việc tốt, mô hình hay về các hoạt động xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật về bình đẳng giới, qua đó giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

Tác giả bài viết: Trường Thịnh